3 năm trước, Tổng thống Barack Obama đã ký luật đạo phục hồi việc bảo đảm an toàn trọn đời của Sở Mật vụ đối với các cựu tổng thống, xóa khỏi giới hạn 10 năm theo phép tắc cũ.

Bạn đang xem: Mật vụ bảo vệ tổng thống mỹ là những ai?


Nghề ít biết của các ông gia chủ Trắng trước khi trở thành người chủ Nhà Trắng, Tổng thống Johnson từng đánh giày và chăn dê, ông Obama có tác dụng nghề xúc kem tuyệt ông Clinton bán truyện tranh để kiếm thêm thu nhập.

Đó là những cốt truyện mới độc nhất trong cuộc tranh luận hơn 60 năm qua về việc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ bắt buộc chi bao nhiêu tiền cho người từng quản lý điều hành đất nước.

Trong ngay sát 200 năm, các cựu tổng thống Mỹ không có lương hưu hay bất kỳ trợ cung cấp hưu trí làm sao khác.

Năm 1912, ông quấn thép Andrew Carnegie từng ý kiến đề xuất tài trợ một khoản lương hưu thường niên trị giá chỉ 25.000 USD cho những cựu tổng thống. Tuy nhiên, Quốc hội đã chưng bỏ vì nhận định rằng để những cựu tổng thống nhận trợ cấp cá thể như vậy thì thiệt “khó coi”.

‘Duy trì phẩm giá’ của cựu tổng thống

Sau lúc rời nhiệm sở, các cựu tổng thống Mỹ trở về cuộc sống đời thường, mọi người một cảnh. Một số trong những người sống giàu có, sung túc, trong những khi số khác bắt buộc vật lộn về tài chính.

Đến năm 1958, Quốc hội quyết định "duy trì phẩm giá" của phục vụ tổng thống bởi việc trải qua Đạo qui định Cựu Tổng thống (FPA).

Tổng thống Dwight Eisenhower khi này đã ký dự luật có thể chấp nhận được các tổng thống và người hôn phối của mình được Sở Mật vụ đảm bảo an toàn suốt đời, đồng thời cung cấp những nghĩa vụ và quyền lợi nhất định để họ thực hiện các chuyển động công vụ không thiết yếu thức sau khoản thời gian rời đơn vị Trắng.

*

Kể từ bỏ đó, tổng thống Mỹ được hưởng các phúc lợi hưu trí trọn đời bao hàm lương hưu sản phẩm năm, nhân viên cấp dưới phục vụ, những khoản phụ cấp cho văn phòng làm việc, giá thành đi lại, mật vụ đảm bảo an toàn và một vài quyền lợi khác.

Đến năm 1994, trong toàn cảnh thắt sống lưng buộc bụng, Quốc hội Mỹ đã trải qua việc hạn chế thời gian bảo đảm an toàn các cựu tổng thống xuống còn 10 năm. Tổng thống George W. Bush cùng phu nhân Laura Bush là phần nhiều người đầu tiên đối mặt với sự cắt giảm này.

8 năm sau, những mối đe dọa khủng tía từ cuộc tiến công ngày 11/9 sẽ làm thay đổi tình hình và khiến cho Quốc hội Mỹ đề xuất xem xét lại.

“Thế giới đã thay đổi nhanh chóng tính từ lúc các cuộc tấn công khủng ba ngày 11/9. Họ phải bảo vệ rằng sự an ninh của những người dân từng điều hành đất nước không bị bắt nạt dọa”, Lamar Smith, dân biểu bang Texas, tuyên bố trong một cuộc tranh biện tại Hạ viện cuối năm 2002.

Những bạn phản đối lại mang đến rằng vấn đề này là không yêu cầu thiết. “Có thể thấy việc trở thành cựu tổng thống cũng hoàn toàn có thể là một các bước sinh lợi. Tôi nhận định rằng sau 10 năm, nếu những cựu tổng thống cảm thấy cần được đảm bảo an toàn thêm thì họ đề xuất tự đưa ra trả”, Howard Coble, dân biểu bang North Carolina cơ hội đó, thừa nhận định.

Cuối năm 2012, với sự ủng hộ thoáng rộng của cả hai đảng, Quốc hội đã thông qua dự luật đảo ngược luật đạo năm 1994. Đạo luật mới được Tổng thống Obama ký kết vào đầu xuân năm mới 2013 đã phục sinh việc đảm bảo trọn đời của Sở Mật vụ so với các cựu tổng thống Mỹ.

Các cựu đệ duy nhất phu nhân cũng được đảm bảo an toàn tương tự trừ khi chúng ta ly dị hoặc tái hôn sau khi ông xã qua đời. Ngoại trừ ra, nhỏ cái của họ cũng được đảm bảo an toàn đến năm 16 tuổi.

Cựu tổng thống duy nhất phủ nhận được bảo vệ

Hiện tại, các cựu Tổng thống Jimmy Carter (92 tuổi), George H. W. Bush (92 tuổi), Bill Clinton (70 tuổi), George W. Bush (70 tuổi) cùng vợ của họ là những người được Sở Mật vụ bảo đảm an toàn trọn đời theo Đạo quy định Cựu Tổng thống được khôi phục.

Một đạo luật khác được phát hành năm 1984 cũng chất nhận được các cựu tổng thống và hầu hết người chịu ràng buộc từ chối được Sở Mật vụ bảo đảm an toàn nếu muốn. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã thực hiện điều này vào năm 1985, 11 năm sau khoản thời gian ông rời nhiệm sở.

Một số cựu tổng thống thỉnh thoảng lại làm cho điều ngược lại. Bill Clinton từng cam kết quyết định kéo dãn dài việc bảo vệ bình yên cho phụ nữ Chelsea. 4 ngày trước khi rời nhiệm sở, George W. Bush cũng ra lệnh kéo dãn dài việc bảo vệ 2 cô con gái sinh song Jenna và Barbara, những người dân đã 27 tuổi vào thời gian đó.

*
(Từ trái sang) Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Tổng thống George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter trước tủ sách vinh danh
George W. Bush tại Đại học Southern Methodist. Cả 5 người đều được mật vụ đảm bảo an toàn suốt phần đời sót lại nhờ đạo luật được Obama ký vào thời điểm năm 2013. Ảnh: AP.

Theo Cơ quan nghiên cứu và phân tích Quốc hội Mỹ (CRS), ngân sách chi tiêu cho năm tài khóa 2017 của Tổng thống Obama để phân bổ cho các cựu tổng thống là ngay sát 4 triệu USD, tăng gần 600.000 USD đối với năm 2016. Số liệu này chưa bao hàm chi phí đảm bảo an toàn của Sở Mật vụ, khoản đưa ra không được bật mí vì lý do an ninh.

Theo mong đoán, số tiền trên hoàn toàn có thể lên cho tới vài chục triệu USD từng năm cho từng cựu tổng thống. Đây cũng là lý do khiến cho một số thành viên Quốc hội mong mỏi xem xét lại sự việc này.

Những tín đồ chỉ trích mang đến rằng các cựu tổng thống hiện tại không còn gặp mặt khó khăn về tài chủ yếu như trước.

Sau lúc rời nhà Trắng, Bill Clinton với George W. Bush làm những công việc như viết hồi ký, đứng đầu các quỹ tài chủ yếu và diễn giả trước công chúng. Thời nay, không có cựu tổng thống nào công khai minh bạch rằng họ gặp gỡ vấn đề đáng chú ý về tiền bạc.

Số không giống lập luận rằng dù không còn giữ vị trí bằng lòng nào, các cựu tổng thống vẫn đóng vai trò bạn của công chúng sau khoản thời gian rời nhiệm sở.

Ví dụ, cựu Tổng thống Harry S. Truman từng nói ông tiêu tốn 30.000 USD một năm để hồi đáp thư tín và các yêu cầu diễn giả sau khi hoàn thành nhiệm kỳ cùng về sống tại tp Independence, bang Missouri.

Vì tốn nhát như vậy, họ buộc phải được chu cung cấp lương hưu và những quyền lợi khác nhằm thực hiện các bước của một cựu tổng thống Mỹ.

Viet
Nam
Net tổng hòa hợp tin tức, hình ảnh, các chuyển động chính trị kinh tế tài chính mới duy nhất của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama mang đến với độc giả

Tổng thống Mỹ là giữa những vị trí quyền lực tối cao nhất trên chũm giới. Tuy nhiên ít ai để ý rằng, đa số các ông chủ nhà Trắng mọi sở hữu khối tài sản đáng nể sau khi kết thúc nhiệm kỳ.


*

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa được trao một phần thưởng Emmy quý giá ở khuôn khổ Người nhắc chuyện xuất sắc.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham dự một sự khiếu nại mừng Đạo luật chăm sóc sức khỏe khoắn hợp túi tiền (ACA) tận nhà Trắng vào trong ngày mai (5/3).Tổng thống thiết bị 44 của quốc gia mỹ Barack Obama thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông vẫn nhiễm virut corona. Cựu Tổng thống Mỹ mang đến hay, ông vẫn ổn dù bị đau họng.Hàng loạt bật mý về các sự kiện chính trị, tương tự như hành trình đắc cử Tổng thống chưa từng được nhắc đến trong cuốn hồi cam kết của cựu Tổng thống Mỹ Obama - "Miền đất hứa".


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn quyết định sẽ không còn tổ chức sinh nhật lần sản phẩm công nghệ 60 với khoảng 700 khách hàng mời sau thời điểm kế hoạch này tạo tranh cãi.


Trâu là bé giáp sản phẩm hai vào 12 con giáp và số đông người sinh năm Sửu thường vô cùng trung thực với nghiêm túc, siêng năng, bền bỉ.


Đôi giày Nike Hyperdunks được thiết kế với đặc biệt mang đến ông Obama và là một trong 2 đôi được biết thêm còn tồn tại.


Tổng thống trúng cử Mỹ Joe Biden được hiểu đang lên chiến lược hủy cấp cho phép vận động cho khối hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 6/1 đã lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump kích động bạn biểu tình tiến công vào trụ sở Quốc hội Mỹ.


Các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush cùng Bill Clinton mang lại biết, họ sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc-xin đề phòng virus corona trước ống kính sản phẩm quay.


Hồi cam kết A Promised Land của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiến hành xuất bạn dạng tại việt nam trong thời gian tới. 


Ngày 24/11, lần trước tiên từ ngày thai cử (3/11), Tổng thống trúng cử Joe Biden có buổi phỏng vấn trực tiếp với báo chí.


Hồi ký kết “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán tốt gần 890.000 phiên bản tại Mỹ với Canada chỉ trong 24h đầu.


Trong cuốn hồi ký mới, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lộ diện nhiều bí mật về cuộc sống riêng bốn thời còn chỉ huy Nhà Trắng, cũng giống như đánh giá bán của ông về "phó tướng" Joe Biden với người kế nhiệm Donald Trump.


Trả lời phỏng vấn trên CBS, cựu Tổng thống Mỹ Obama vẫn mô tả vấn đề từng bị vợ phản đối việc ông ra tranh cử tổng thống như thế nào.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mang đến biết, kết quả của cuộc thai cử tổng thống vừa diễn ra cách phía trên gần 2 tuần phản chiếu nước này đang trong tình trạng phân tách rẽ nghiêm trọng.


Cựu Tổng thống Barack Obama lên án các chính khách cao cấp thuộc đảng cộng hòa đang làm cho suy yếu đuối nền dân công ty Mỹ lúc ủng hộ những cáo buộc ăn gian bầu cử "vô căn cứ".


Trong phần nhiều ngày sau cuối của chiến dịch tranh cử, cựu Tổng thống Barack Obama sẽ lên đường tới những bang trọng yếu của Mỹ để huy động sự ủng hộ mang đến cựu phó tướng mạo Joe Biden.

Xem thêm: Mỹ nhân hoa - ngàn lẻ một chuyện phẫu thuật thẩm mỹ


Sẽ tất cả rất ít tiến bộ trong thỏa thuận thương mại dịch vụ giai đoạn 1 trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, cựu Đại sứ Max Baucus nhận định ngày 21/7.


Nam
Net. All rights reserved. Chỉ được xây đắp lại tin tức từ website này khi gồm sự chấp nhận bằng văn phiên bản của báo Viet
Nam
Net.