Áp dụng cách làm báo cáo bán hàng bằng Excel hay Powerpoint, Freshbooks được xem là kỹ năng cơ bản của bất kỳ Sales Leader nào. Nếu áp dụng tốt các công cụ trên, các bản báo cáo bán hàng này có thể cung cấp những dữ liệu cơ bản về hiệu suất của nhóm và thông báo cho nhà quản lý về tiến độ và hiệu suất trong việc đạt được các mục tiêu bán hàng.

Bạn đang xem: Báo cáo doanh thu bằng excel

Thông qua báo cáo doanh số bán hàng này, nhà quản lý có thể phân tích:

Doanh thu bán hàng hàng tuầnSố lượng cuộc gọi đã thực hiệnCác chuyến thăm bán hàng trực tiếpThị phần tăng/giảmTỷ lệ cơ hội giành chiến thắngPhạm vi đường ống bán hàngSố liệu duy trì khách hàng

Từ các dữ liệu trong báo cáo, người quản lý có thể tiến hành đào tạo 1-1 với từng thành viên. Điều chỉnh quy trình bán hàng hoặc biến chúng thành các bài thuyết trình báo cáo bán hàng để nhân viên quản lý sử dụng.

Cùng Fast
Work tìm hiểu 5 bước báo cáo doanh thu bán hàng đơn giản bằng Excel.


*

Ebook hay dành cho doanh nghiệp và quản lý:  Tải xuống miễn phí Ebook Bán trải nghiệm – Xu hướng, giá trị bán hàng B2B. Ebook gồm những phân tích chi tiết nhất về mô hình bán hàng B2B của tương lai: BÁN TRẢI NGHIỆM. Đây được cho là mô hình bán hàng đạt được hiệu quả chốt sales bền vững và nhanh chóng nhất.


Mục lục nội dung:


Quy trình 5 bước làm báo cáo bán hàng bằng Excel

Có nhiều cách làm báo cáo bán hàng bằng Excel dành cho các trưởng nhóm sales. Cụ thể nhà quản lý có thể thu thập dữ liệu về các: Cuộc gọi bán hàng, số lượng khách hàng đã truy cập, dữ liệu mua lại doanh nghiệp mới, thị phần, phân bổ ngân sách,…

Tuy nhiên tại nội dung bài viết sau đây Fast
Work sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình làm báo cáo bán doanh số bán hàng hàng tuần dành cho các sales leader.

Bước #1:

Điều đầu tiên các trưởng nhóm bán hàng cần làm là thu thập dữ liệu bán hàng và đưa vào một bảng tính chi tiết, như được hiển thị trong bảng trong tài liệu Excel mới bên dưới.


*
Biểu đồ báo cáo doanh số bán hàng hàng tuần

Đối với ví dụ này, các trưởng nhóm bán hàng đang kiểm tra số liệu doanh thu hàng tuần của một nhóm gồm 6 đại diện bán hàng. Các trưởng nhóm có thể thêm hai cột bổ sung:

Tổng thu nhập trong tuần
Dự báo thu nhập cho tuần này

Sau khi dữ liệu được lập biểu đồ, điều này sẽ cho phép các trưởng nhóm sales hình dung rõ hơn về hiệu suất của nhóm bán hàng của mình.

Bước #2:

Đánh dấu TẤT CẢ (ALL) dữ liệu trong biểu đồ (tiêu đề, ngày, đại diện bán hàng, số liệu, v.v.)

Bấm vào tab CHÈN (INSERT) từ menu tiêu đề.

Từ thanh thả xuống, chọn CHARTS – INSERT COLUMN CHARTS và sau đó ĐÓNG CỘT (CLUSTERED COLUMN).


*
Cách làm báo cáo bán hàng bằng Excel với biểu đồ cụm

Khi bạn nhấp vào CLUSTERED CHARTS, một biểu đồ sẽ xuất hiện giống như hình bên phải của bảng dữ liệu.

Bước #3:

Để tiếp tục với báo cáo bán hàng hàng tuần, chúng ta cần:

Nhấp chuột phải vào biểu đồ và nhấn tùy chọn CHỌN DỮ LIỆU (SELECT DATA) .Trong hộp nguồn dữ liệu đã chọn, nhấn SWITCH / ROW COLUMN

Thao tác này sẽ chuyển trục X và Y của bạn:

(X) Đại diện bán hàng (Sales reps)(Y) Doanh thu hàng tuần đã bán (Weekly revenue sold)
*

Sử dụng cột chuyển đổi để trình bày báo cáo bán hàng trong Excel

Các trưởng nhóm bán hàng cần thay đổi tiêu đề của biểu đồ, chỉ cần bấm đúp vào thư viện văn bản trống ở trên cùng.

Bạn sẽ thấy một biểu đồ tương tự như bên dưới:


*
Cách thực hiện dự báo bán hàng bằng biểu đồ Excel

Bước #4:

Bước cuối cùng là thay đổi giá trị doanh thu dự báo để nó được biểu thị dưới dạng một đường dữ liệu chéo.

Cách thực hiện bước này như sau:

Chọn cột dữ liệu dự báo (trong trường hợp này là màu xanh lam) và nhấp chuột phải và chọn THAY ĐỔI LOẠI BIỂU ĐỒ DÒNG (CHANGE SERIES CHART TYPE)

Bây giờ trong hộp (Change Chart Type box), hãy cuộn xuống cuối loại biểu đồ (forecasted) và thay đổi nó từ thành .


*
Cách làm báo cáo bán hàng bằng Excel với biểu đồ đường

Khi bạn nhấn phím Enter, biểu đồ của bạn sẽ giống như sau:


*

Bước #5:

Bước cuối cùng là hoàn toàn tùy chọn, các sales leader có thể giá trị thu nhập dự đoán của từng đại diện vào dòng mục tiêu của họ.

Cách thực hiện như sau:

Đánh dấu dòng doanh thu dự báo và nhấp vào biểu tượng hộp có dấu cộng bên trong, được gọi là YẾU TỐ BIỂU ĐỒ (CHART ELEMENTS)Chọn NHÃN DỮ LIỆU (DATA LABELS)Nhấp vào mũi tên chỉ hướng màu đen và chọn TRÊN (ABOVE)
*
Biểu đồ Excel hiển thị báo cáo bán hàng đã hoàn thành

Khi đó, biểu đồ sẽ như sau:


*
Biểu đồ thể hiện doanh số của các đại diện bán hàng

Trong đó:

Đường xanh lục thể hiện tổng thu nhập của mỗi đại diện bán hàng trong một tuần
Đường xanh lam thể hiện các con số thu được từ quá trình dự báo bán hàng

Từ đó, các trưởng nhóm sales có thể theo dõi rõ ràng tiến trình và hiệu suất của nhóm bán hàng.

Các trưởng nhóm sales có thể tạo các báo cáo bán hàng cơ bản để đại diện cho các hoạt động khác nhau. Doanh thu là một trong những số liệu bán hàng phổ biến nhất được đo lường bởi người quản lý bán hàng. Ngoài, ra nhà quản lý cũng có thể sử dụng những tiêu chí này để phân tích:

Lượt bán hàng
Số lượng cuộc gọi
Đo lường tỷ lệ giữ chân khách hàng
Thị phần sản phẩm

Theo lý thuyết, bất kỳ số liệu bán hàng nào cũng là dữ liệu đo lường hiệu quả hoạt động của các đại diện bán hàng tại hiện trường. Tuy nhiên, các sales leader chỉ nên sử dụng phương pháp này khi có một nhóm bán hàng nhỏ khoảng 5 người và tối đa 6 đại diện bán hàng tại hiện trường.

Lý do là bởi một khi doanh nghiệp mở rộng quy mô bán hàng, phát triển thêm các điểm bán mới hoặc bổ sung đội ngũ bán hàng, nhà quản lý sẽ thấy rằng mô hình Excel ngày càng trở nên khó quản lý.

8 mẫu Excel báo cáo bán hàng theo tháng, tuần, ngày mới nhất

Bên cạnh hướng dẫn lập báo cáo bán hàng trên, gợi ý bạn tham khảo thêm một số mẫu excel báo cáo bán hàng dưới đây.

Mẫu báo cáo bán hàng hàng ngày của khách sạn
Mẫu báo cáo bán hàng hàng ngày của nhà hàng
Mẫu báo cáo bán hàng hàng ngày của Salon
Mẫu báo cáo bán hàng theo tuần
Mẫu báo cáo bán hàng cuối tháng
Mẫu báo cáo doanh số bán lẻ hàng tháng
Mẫu báo cáo phân tích bán hàng hàng tháng
Báo cáo dự báo doanh số hàng tháng

Tải miễn phí 8 mẫu excel báo cáo bán hàng.

Kết luận

Đối với cách làm báo cáo bán hàng bằng Excel trên, Fast
Work đã cung cấp tới các bạn những kỹ năng cơ bản cho đội ngũ bán hàng nhỏ khi xây dựng báo cáo bán hàng. Tuy nhiên nếu nhà quản lý đang lãnh đạo một nhóm nhiều hơn 6 đại diện bán hàng, cần cân nhắc sử dụng các công cụ quản lý bán hàng. Các công cụ này không chỉ giúp người quản lý tiết kiệm thời gian mà còn cải thiện trọng tâm và độ chính xác dữ liệu của báo cáo bán hàng. Từ đó nâng cao khả năng quản lý đội ngũ bán hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng Fast
Work Sales cung cấp các báo cáo bán hàng cần thiết cho nhà quản lý như: Báo cáo bán hàng theo thời gian, nhân viên, hàng hóa và khách hàng; Báo cáo công nợ theo nhân viên, đơn hàng, khách hàng, nhà cung cấp; Báo cáo tồn kho. Với hệ thống báo cáo trực quan, realtime, trưởng nhóm bán hàng có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình bán hàng trong nhóm, tối ưu thời gian làm báo cáo & quản lý. Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh theo mô hình B2B, bạn nên tìm hiểu thêm Fast
Work Sales.Để nhận tư vấn miễn phí phần mềm quản lý bán hàngFast

Tại sao phải làm mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel? Tổng hợp các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel hiệu quả nhất 

Báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel là bằng chứng xác thực nhất phản ánh tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các chiến lược và định hướng kinh doanh trong các tháng, quý, năm tới. Tuy nhiên, thì có quá nhiều nhân viên chưa biết cách làm các mẫu báo cáo dẫn đến việc các sếp không hài lòng vì họ không thấy được những chỉ số mà họ muốn. Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn để lại ấn tượng với các sếp!

tải Mẫu Báo Cáo Doanh Thu Bán Hàng Bằng Excel miễn phí

Báo cáo doanh thu bán hàng là gì? 

Muốn biết cách trình bày như thế nào là khoa học và hợp lý thì bạn cần biết được bản chất của nó là gì? 

Báo cáo doanh thu bán hàng là một bản báo cáo những chỉ số, kết quả về doanh thu từ các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp. Tùy theo sản phẩm và quy mô của doanh nghiệp để có những báo cáo khác nhau. Ví dụ báo cáo theo hạng mục sản phẩm, theo cơ sở – khu vực, theo nhân viên, đối tượng khách hàng,…. Và điều cần bạn tư duy và thực hiện là làm sao kết nối được tất cả những thứ mình cần vào một bảng doanh thu excel. Đó mới là điểm cộng dành cho bạn. 

*
Báo cáo doanh thu giúp bạn nhìn được tình hình kinh doanh hiện tại theo từng hạng mục của doanh nghiệp

Tại sao phải làm mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel? 

Nếu như trước đây, chúng ta phải khó khăn trong việc tự tổng hợp bằng tay hay trên giấy thì ngày nay excel trở thành một phần mềm được ứng dụng nhiều nhất, ở trên thế giới và ở cả đất nước Việt Nam. 

Dễ tiếp cận, dễ nhìn tổng quát 

Bảng excel theo hàng, theo cột, các text được sắp xếp rõ ràng giúp người quản lý có thể quan sát dễ dàng và nắm bắt được các thông tin nhanh chóng, dễ hiểu.

Ngoài ra, excel còn hỗ trợ người dùng ở nhiều tính năng, các hàm (SUM, VLOOKUP,….) giúp đưa ra các con số tính toán nhanh chóng. Đồng thời người quản lý có thể tự tìm được các thông tin và chỉ số mình mong muốn bằng các bộ lộc hay hàm tính. 

Ngày nay, hầu hết các nhân viên cũng đã được tiếp cận và sử dụng khá thành thạo các phần mềm word, excel nên việc sử dụng nó để làm báo cáo doanh thu không phải là vấn đề. 

*
Excel cung cấp rất nhiều công cụ giúp nhìn tổng quát và chi tiết về doanh thu

Mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel sẽ dễ dàng đưa vào quy trình đồng bộ 

Nếu quy mô doanh nghiệp của bạn nhỏ thì không phải là vấn đề nhưng nếu doanh nghiệp bạn càng ngày càng mở rộng và có nhiều kết quả cần báo cáo, bạn phải có một mẫu báo quy chuẩn và đồng bộ cho tất cả các cơ sở và sản phẩm. 

Theo đó, excel là một lựa chọn đúng đắn. Bởi có thể sao chép và đồng bộ form nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, bạn lại hoàn toàn có thể gộp được các mẫu báo cáo của từng cơ sở hoặc từng nhân viên để chung 1 bảng excel lớn để so sánh, vô cùng tiện lợi. 

*
Excel dễ làm và rất dễ để quy chuẩn hóa cho các cơ sở, bộ phận, nhân viên của mình

Tổng hợp các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel hiệu quả nhất 

Cấu trúc của mẫu báo cáo doanh thu excel

Sheet danh mục 

Đây là sheet đầu tiên bạn cần có trong mẫu báo cáo của mình. Danh mục này, bạn sẽ nhập những thông tin chung về nhân viên, hàng hóa, mô tả sản phẩm, giá thành,…. Những dữ liệu này sẽ sử dụng nhiều lần khi có các nghiệp vụ phát sinh và dùng để liên kết với các sheet data trong file excel. 

*
Sheet đầu tiên trong báo cáo

Sheet data

Sheet data này vô cùng quan trọng, sẽ là nơi để bạn nhập, lưu trữ các dữ liệu trong suốt quá trình bán hàng. Mỗi cột sẽ là một tiêu chí. Mỗi doanh nghiệp với từng ngành nghề và quy mô khác nhau sẽ có các tiêu chí khác nhau. 

Một số tiêu chí mà có mặt ở hầu hết các doanh nghiệp: 

Ngày/tháng/năm bán hàng Mã hàng Tên hàng, mô tả sản phẩm Số lượng, đơn giá Doanh thu Tên khách hàng Tên cửa hàng Nhân viên cửa hàng Quản lý tồn kho Quản lý công nợ 
*
Sheet data vô cùng quan trọng, là nơi sẽ nhập liệu tất cả các thông tin chi tiết

Sheet báo cáo

Thông thường, sẽ có 2 mẫu báo cáo chính mà các doanh nghiệp sẽ cần: 

Báo cáo doanh thu theo thời gian: tuần/tháng/quý/năm Báo cáo doanh thu theo mặt hàng 
*
Sheet báo cáo doanh thu tổng hợp

Tải ngay các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng bằng excel

Với thời đại như ngày nay thì bạn không cần phải mất công ngồi tự xây lại công thức và các sheet. 

Bạn hoàn toàn có thể tải ngay tại đây.

Mẫu báo cáo 1 

Mẫu báo cáo 2

Mẫu báo cảo 3

Tham khảo một số mẫu:

*
Mẫu báo cáo chi tiết hàng hóa
*
Báo cáo chi tiết nhân viên

Làm excel ngon, phải có trợ thủ đắc lực

Là dân văn phòng, nhất là kế toán hay quản lý cần phải báo cáo thường xuyên thì nhất định phải sắm 1 em laptop ngon để làm việc mượt mà, trôi chảy. Chứ dùng con lap đơ 24/24 thì không thể làm được gì và không thể sáng tạo nổi.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Người Theo Dõi Trên Facebook Cực Đơn Giản, Cách Hiện Người Theo Dõi Trên Facebook

docongtuong.edu.vn hân hạnh cung cấp những “người bạn đồng hành” tốt nhất, xịn nhất với mức giá tốt nhất cho các bạn văn phòng. Mẫu laptop đa dạng, hot nhất và đặc biệt GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG. Chính sách bảo hành đầy đủ và chăm sóc kỹ càng.