BQT gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo website docongtuong.edu.vn sẽ chuyển sang tên miền mới là: docongtuong.dongthap.edu.vn vào tháng 11. (Lúc: 15.10.2018 03:50)                     BGH gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo Thời khóa biểu áp dụng từ ngày 08/10/2018. Xem chi tiết tại hình Khoá biểu bên dưới. (Lúc: 05.10.2018 08:55)                     
07:19 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài - Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài - Dịch vụ thành lập mới công ty - Thay đổi đăng ký kinh doanh - Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư - Thay đổi địa chỉ công ty - Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty - Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

Liên kết

Chính phủ
Bộ GD&ĐT
Đồng tháp
Sở GD&ĐT Đồng Tháp
Trường trực tuyến
Diễn đàn toán học

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 1041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6370061

Trang chủ » Tin Tức » TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP » Tuyển sinh

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Khu vực ĐBSCL: Nhiều cơ hội học gần nhà

Chủ nhật - 13/03/2016 22:05
Khu vực ĐBSCL: Nhiều cơ hội học gần nhà

Khu vực ĐBSCL: Nhiều cơ hội học gần nhà

Vùng ĐBSCL có 43 trường đại học, cao đẳng (17 trường đại học, 26 trường cao đẳng), tập trung nhiều ở TP Cần Thơ. Thí sinh ở đây có rất nhiều cơ hội để theo học ĐH ngay gần nhà.

Cả nước hiện có khoảng 250 ngành đào tạo đại học, cao đẳng (chưa tính các ngành đang đào tạo thí điểm tại các cơ sở giáo dục và đào tạo), có thể tạm xếp theo 8 khối ngành theo thứ tự số lượng ngành học trong khối ngành từ cao đến thấp là Giáo dục-Xã hội-Nhân văn (118 ngành), Kỹ thuật-Công nghệ (81 ngành), Nghệ thuật-Kiến trúc-XD (56 ngành), Kinh doanh-Quản lý-Luật (39 ngành), Nông lâm thủy sản (37 ngành), Khoa học sự sống - tự nhiên (36 ngành), An ninh, Quốc phòng (31 ngành), Sức khỏe (22 ngành).

Nếu nhìn tổng quát, thì khối ngành Giáo dục - Xã hội-Nhân văn, khối ngành Kỹ thuật-Công nghệ có sự đa dạng và phong phú ngành học hơn, nghĩa là học sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học phù hợp nhất với mình. Thực tế cũng cho thấy, điều kiện tuyển sinh các ngành thuộc 2 khối ngành trên cũng khá phong phú, nhiều tổ hợp các môn thi, nhiều phương thức xét tuyển.

Điểm chuẩn không cao

Về đại học, khu vực này có 12 trường đại học công lập và 5 trường đại học ngoài công lập, tuyển sinh gần như bao quát 8 khối ngành nêu trên. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, mặt nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thủy sản, hoa quả của cả nước, góp phần quan trọng vào an ninh lương thực quốc gia, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước; có một hệ thống sông rạch chằng chịt, rừng ngập mặn, nơi hội tụ, giao thoa các dòng văn hóa của dân tộc Kinh, Khơme, Chăm,., tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa mang nét đặc trưng riêng của vùng. Để phát huy tiềm năng và lợi thế của vùng, chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ là ưu tiên hàng đầu của các địa phương, trong đó, không thể thiếu vai trò đầu tàu của các trường đại học.

Ngoại trừ Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau chưa có trường đại học, các tỉnh còn lại đều có ít nhất một trường tại địa phương mình và năm 2015 có mức điểm chuẩn dao động quanh con số 15 điểm, nghĩa là nếu chọn ở địa phương, cơ hội gần như đậu 100% và sẽ là nguồn nhân lực tiềm năng cho vùng.

Tuy nhiên, điều này cũng còn tùy theo trường THPT hoặc các cơ sở giáo dục THPT và việc sử dụng tổ hợp môn thi nào để đăng ký xét tuyển bởi thống kê cho thấy chỉ khoảng 48% học sinh có bình quân điểm 3 môn đạt ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào và cũng chỉ có 30% cơ sở giáo dục THPT có 50% học sinh đạt tổng điểm ba môn liên quan đến tổ hợp xét tuyển từ 15 điểm trở lên.

Như vậy, việc chọn tổ hợp môn nào để đăng ký xét tuyển cũng là vấn đề cần được học sinh tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, các trường THPT ở vùng cần đẩy mạnh hơn công tác hướng nghiệp, phân luồng, đặc biệt là quan tâm nhiều hơn đến các trường cao đẳng, trung cấp kể cả hệ đào tạo nghề.

Ngành nào có nhu cầu nhân lực cao?

Theo kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL, đến năm 2020 phấn đấu tỉ trọng nông lâm ngư nghiệp trong GDP của vùng là 30,5%; công nghiệp, xây dựng 35,6%; dịch vụ 33,9%, có thể tóm tắt như sau:

Về nông nghiệp: Xác định cây lúa là cây trồng chủ lực, tiếp tục đầu tư khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; khuyến khích phát triển vùng sản xuất lúa lớn, chuyên canh (mô hình cánh đồng mẫu lớn), nhất là các địa phương có thế mạnh về sản xuất lúa gạo như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp. Phát triển ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng mở rộng chăn nuôi tập trung gắn với công nghiệp chế biến. Đối với thủy sản: xây dựng ngành thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, kim ngạch xuất khẩu lớn, áp dụng các mô hình nuôi trồng ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới, tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng. Phấn đấu đến năm 2020 diện tích đất chuyên nuôi trồng thủy hải sản khoảng 550 - 600 nghìn ha.

Ngành lâm nghiệp tập trung củng cố và hoàn thiện hệ thống rừng đặc dụng; thiết lập hệ thống rừng phòng hộ với quy mô đáp ứng yêu cầu phòng hộ ven biển, biên giới và cơ sở hạ tầng vùng lũ; phát triển và nâng cao hiệu quả trồng rừng sản xuất tập trung và trồng cây phân tán, xây dựng mô hình kết hợp nông - lâm - ngư theo hướng phát triển bền vững về kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Về công nghiệp: đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng, trọng tâm là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản hướng vào xuất khẩu; công nghiệp điện và năng lượng, công nghiệp dệt may và da giày, công nghiệp cơ khí. Xây dựng ngành công nghiệp chế biến quy mô lớn có trình độ công nghệ cao gắn với phát triển vùng nguyên liệu; hình thành các trung tâm chế biến với công nghệ hiện đại, khép kín, thiết bị đồng bộ, hướng tới chuyên sản xuất các sản phẩm chế biến sâu; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư thiết bị, tạo ra các sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của thị trường; tập trung phát triển các ngành công nghiệp chế biến có lợi thế so sánh như chế biến gạo, thủy sản, rau quả, dừa, chế biến thịt, thức ăn chăn nuôi. Phát triển công nghiệp dệt may, da giày gắn với nhu cầu lao động tại các địa phương.

Ngành dịch vụ, thương mại cũng được chú trọng. Hình thành các trung tâm thương mại, giao thương lớn của vùng tại Cần Thơ, Phú Quốc và các đô thị lớn; chú trọng phát triển thương mại tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân các dân tộc trong vùng; hoàn thành mạng lưới phân phối hàng hóa từ đô thị đến nông thôn.

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, liên kết chặt chẽ với các địa phương trong vùng và lân cận, đặc biệt với thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng các tuyến du lịch liên tỉnh và quốc tế.

Hình thành và phát triển 4 cụm du lịch chính, gồm: Cụm du lịch Cần Thơ và phụ cận, cụm du lịch Mỹ Tho và phụ cận, cụm du lịch Bảy Núi - Rạch Giá và phụ cận, cụm du lịch Năm Căn và phụ cận.

Kỳ thi THPT QG năm 2015 mở ra nhiều cơ hội cho học sinh

Nếu so với cả nước thì có 5 tỉnh vùng ĐBSCL có điểm bình quân một môn thi của kỳ thi THPTQG cao hơn, đó là An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long. Năm 2015, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của tuyển sinh đại học là tổng điểm ba môn của tổ hợp xét tuyển phải đạt tối thiểu là 15 điểm. Với mức điểm này, chưa tính điểm ưu tiên, có thể thấy có đến 48% học sinh có cơ hội vào đại học, xấp xỉ với tỉ lệ chung của cả nước. Nếu so với thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì điểm bình quân 3 môn thi của kỳ thi THPT QG đều cao hơn, nghĩa là có nhiều học sinh có cơ hội lựa chọn hơn với kết quả của kỳ thi THPT QG. Điều này cũng dễ hiểu khi một kỳ thi được tổ chức cho hai mục tiêu.

Điểm bình quân một môn thi kỳ thi THPT QG năm 2015

 
 

Tác giả bài viết: Thanh Sơn

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời.

Tốt.

Trung bình.

Không có ý kiến.

Ảnh mới