BGH gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo Thời khóa biểu áp dụng từ ngày 25/09/2017. Xem chi tiết tại hình Khoá biểu bên dưới. (Lúc: 23.09.2017 07:37)                     BQT gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo điểm Tháng 10 năm học 2016 - 2017. Xem chi tiết tại hình Xem điểm bên dưới. (Lúc: 11.11.2016 11:11)                     
12:26 EDT Thứ bảy, 23/09/2017

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài - Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài - Dịch vụ thành lập mới công ty - Thay đổi đăng ký kinh doanh - Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư - Thay đổi địa chỉ công ty - Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty - Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

Liên kết

Chính phủ
Bộ GD&ĐT
Đồng tháp
Sở GD&ĐT Đồng Tháp
Trường trực tuyến
Diễn đàn toán học

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 3972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5452324

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Thi rớt, thí sinh vẫn còn cơ hội vào đại học chính quy

Thứ hai - 21/07/2014 08:56
Đến thời điểm này, tuy các trường chưa công bố điểm, nhưng thí sinh đã có thể tính được điểm của mình thông qua đáp án chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo, so với điểm chuẩn năm trước để đánh giá khả năng trúng tuyển. Khác với năm trước, năm nay những thí sinh thi rớt ở kỳ thi 3 chung vẫn còn cơ hội vào đại học chính quy bằng con đường xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp...

Phân biệt trường không tổ chức thi và trường tuyển sinh riêng

Hiện nay có nhiều thí sinh vẫn chưa phân biệt được hai cách tuyển sinh này. Năm nay có 132 trường đại học, cao đẳng không tổ chức thi, thí sinh muốn vào học tại các trường này vẫn phải dự thi theo kỳ thi chung của Bộ GD & ĐT, nhưng thi ở trường khác. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH không tổ chức thi tuyển sinh, hoặc trường CĐ thuộc ĐH, hoặc hệ CĐ của trường ĐH phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD & ĐT có cùng khối thi. Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường không tổ chức thi, hoặc trường CĐ thuộc ĐH, hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Đối với thí sinh có nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi, trường tổ chức thi sẽ in và gửi giấy báo dự thi, tổ chức thi, chấm thi. Trường tổ chức thi in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường và dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi để các trường này xét tuyển. Trường không tổ chức thi gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi cho Sở GD & ĐT, để các Sở GD & ĐT gửi cho thí sinh.

Cách tuyển sinh trên có từ trước, còn phương thức tuyển sinh riêng chỉ bắt đầu có từ năm nay. Có 63 trường đã được Bộ GD & ĐT cho phép tuyển sinh riêng. Trong số các trường này có cả những trường đại học công lập, như Đại học quốc gia Hà Nội, Trường đại học kiểm sát… Cách tuyển sinh của các trường này rất khác nhau, trường công lập thì theo xu hướng khó hơn: sau khi trúng tuyển ở kỳ thi 3 chung, thí sinh phải qua một kỳ thi đánh giá năng lực để vào học các chương trình tiên tiến, tài năng… Còn trường dân lập theo xu hướng dễ hơn, không cần thi, chỉ xét tuyển theo điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tóm lại, thí sinh muốn vào học trường không tổ chức thi vẫn phải tham gia kỳ thi chung của bộ, sau đó lấy điểm đó để xét tuyển vào trường này. Còn nếu muốn vào các trường tổ chức tuyển sinh riêng thì tùy theo từng trường, nếu là các trường dân lập thì không cần phải tham gia kỳ thi chung của bộ mà chỉ cần xét tuyển bằng điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn vào được hệ chính quy. Lưu ý là các trường dân lập tuyển sinh riêng vẫn tuyển sinh theo phương thức thi tuyển theo đề thi chung của bộ, có nghĩa là muốn vào các trường này, muốn thi hay xét tuyển theo học bạ đều được.

Nhiều hình thức tuyển sinh riêng

Trường ĐH công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển theo học bạ với những điều kiện: tốt nghiệp THPT (hệ chính quy), đạo đức 3 năm THPT xếp loại khá trở lên, điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc đại học và 5.5 trở lên đối với cao đẳng. Với khối V và H, trường sẽ tổ chức xét các môn năng khiếu của thí sinh có thi môn năng khiếu theo đề thi của các trường có tổ chức thi năng khiếu và xét các môn còn lại theo cùng tiêu chí như trên. Điều kiện để được xét là điểm thi môn năng khiếu phải từ 5.0 trở lên. Khi thỏa mãn tất cả các điều kiện để được xét tuyển thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét trúng tuyển. Quá trình xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu dự kiến.

Nếu Trường đại học công nghệ TP.HCM xét tuyển riêng cho tất cả các ngành đào tạo thì Trường đại học Nguyễn Tất Thành chỉ tổ chức xét tuyển riêng cho một số ngành. Trường dành 13% tương đương 635 chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức tuyển sinh này. Xét tuyển những thí sinh đăng ký với các tiêu chí: kết quả điểm trong 3 năm học THPT, kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Các ngành đăng ký tuyển sinh riêng bao gồm: ngôn ngữ Trung Quốc; kỹ thuật điện, điện tử; công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; kỹ thuật xây dựng; quản lý tài nguyên và môi trường.

Trường đại học Hồng Bàng cũng dành 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng (600 chỉ tiêu đại học và 175 chỉ tiêu cao đẳng). Phương thức này thực hiện theo hình thức xét tuyển những thí sinh đăng ký theo các tiêu chí: tốt nghiệp THPT, điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt 6,0 trở lên đối với bậc đại học và 5,5 đối với bậc cao đẳng, xếp loại đạo đức 3 năm THPT đạt loại khá trở lên.

Tác giả bài viết: Thanh Sơn

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời.

Tốt.

Trung bình.

Không có ý kiến.

Ảnh mới