12:30 EDT Thứ bảy, 23/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức

Khoảng 130 trường ĐH, CĐ đã công bố điểm thi

Thứ bảy - 26/07/2014 13:27
Tính đến 17g ngày 26-7, cả nước đã có khoảng 130 trường công bố điểm thi. Bên cạnh đó, một số trường vẫn đang phải hoàn tất công đoạn kiểm dò cuối cùng để có thể chính thức công bố điểm thi vào ngày 28-7.

Hiện tại, trường có nhiều bài thi đạt điểm 10 nhất là trường ĐH Y Hà Nội với 62 điểm 10 ở ba môn toán, hóa, sinh của khối B.

1
Chấm thi tuyển sinh ĐH năm 2014 tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ảnh Trần Huỳnh

Tiếp đến, Học viện Ngân hàng có ba thủ khoa cùng đạt 26,5 điểm ở hai khối thi A, A1 là Lê Thanh Hà Quê (Thái Bình), Phạm Ngọc Bích (Quảng Ninh) và  Đặng Thu Trang (Đống Đa, Hà Nội). Đồng thủ khoa khối D của trường là hai thí sinh Trần Thị Thảo (Đống Đa, Hà Nội) và  Khương Thị Linh Chi (Hòa Bình) cùng đạt 24 điểm.

Ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng - cho hay điểm thi của thí sinh năm nay tương đương năm ngoái, song do trường tăng thêm 300 chỉ tiêu ĐH so với năm ngoái nên điểm sàn vào trường có biến động nhẹ.

Theo đó, dự kiến điểm sàn vào trường ở khối A, A1 19 điểm (bằng năm ngoái) và điểm chuẩn khối D1 là 19,5 điểm (tiếng Anh không nhân hệ số) dành cho ngành Ngôn ngữ Anh. Riêng các ngành “hút” thí sinh thuộc khoa ngân hàng (tuyển sinh khối A,A1), điểm chuẩn dự kiến sẽ cao hơn mức điểm sàn 2 điểm. Còn các ngành dự kiến lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn vào trường là hệ thống thông tin quản lý, quản trị kinh doanh. Trong một số ngành tuyển sinh khối A, A1, trường sẽ dành chỉ tiêu cho xét tuyển nguyện vọng 2.

Thủ khoa của Trường ĐH Y Hải Phòng là thí sinh Nguyễn Ngọc Anh, đạt 29 điểm. Theo ông Nguyễn Văn Khải, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Hải Phòng, dự kiến điểm chuẩn ngành y đa khoa của trường sẽ không dưới 24 điểm.

Tại Trường ĐH Hải Phòng, thủ khoa khối A là thí sinh Nguyễn Thị Kim Hoàn đạt 25,5 điểm, thủ khoa khối C là Lê Thu Hiền đạt 25,5 điểm.

Ông Bùi Bá khiêm - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hải Phòng - cho biết do đề thi hợp lý hơn nên phổ điểm bình quân của thí sinh dự thi vào trường cao hơn hẳn năm ngoái.

Theo đó, điểm chuẩn một số ngành dự kiến sẽ tăng hơn so với năm 2013. tuy nhiên, riêng ngành đào tạo khối nông lâm nghiệp như khoa học cây trồng nhà trường có thể lấy theo mức điểm của ngưỡng bảo đảm chất lượng thấp nhất trong ba mức mà Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ đặt ra.

Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thủ khoa của trường là thí sinh Dương Tú Anh dự thi khối B với tổng điểm 27. Thí sinh đạt điểm cao nhất ở khối A là Nguyễn Văn Ký, đạt 26 điểm.

Ông Đinh Văn Chỉnh - phó giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay năm nay số lượng thí sinh dự thi vào trường giảm đến 1/3 so với năm 2013, nhưng số lượng thí sinh đạt điểm trên mức sàn của Bộ đặt ra năm ngoái lại tăng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, do năm ngoái trường lấy điểm sàn vào trường cao hơn mức điểm sàn bộ đặt ra đến 2-3 điểm, nên năm nay dự kiến trường sẽ giảm điểm sàn 1 điểm so với năm ngoái.

Đặc biệt, năm nay, ngoài các ngành vẫn có điểm chuẩn cao hơn từ 2-5 điểm so với điểm sàn của trường như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, khoa học môi trường, quản lý đất đai, thì sẽ có thêm ngành thú y điểm chuẩn cao hơn hẳn điểm sàn do số lượng thí sinh dự thi tăng đột biến. Học viện cũng sẽ dành khoảng 10-20% chỉ tiêu dể xét tuyển nguyện vọng 2, chủ yếu với các ngành kỹ thuật.

Thủ khoa năm nay của Học viện Tài chính là thí sinh Nguyễn Quốc Trí (Thanh Hóa) dự thi khối A đạt 27,5 điểm.

Theo thống kê thì toàn trường có hơn 3.400 thí sinh có tổng điểm ba môn đạt từ mức 20 điểm trở lên. Ở mức từ 22 điểm trở lên có  hơn 1.200 thí sinh đạt. Với số lượng thí sinh dự thi tăng đột biến năm 2014 với 20.000 thí sinh dự thi, cộng với  mặt bằng điểm thi cao hơn năm trước, dự kiến điểm chuẩn một số ngành vào trường có chiều hướng gia tăng.