12:33 EDT Thứ bảy, 23/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin » Nhịp sống số

Những tư thế ngồi có lợi cho sức khoẻ khi sử dụng máy tính

Thứ ba - 23/07/2013 23:50
Khi làm việc bên máy tính, điều cần được quan tâm là tư thế ngồi sao cho đúng để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ngồi không đúng cách lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến cột sống và nhiều bộ phận cơ thể khác. Điều đáng nói hiện nay là bên cạnh việc giữ khoảng cách mắt với màn hình, các tư thế ngồi không đúng như ngồi nghiêng, chân để lên bàn khi đánh máy... lại là chuyện rất phổ biến ở các cơ quan, trường học.
Mới đây, John Morrell, giáo sư kỹ thuật cơ khí và khoa học vật liệu của Đại học Yale đã tạo ra một chiếc ghế cơ khí trang bị tính năng nhạy cảm liên hệ với người dùng bằng một dòng điện tác dụng vào cơ thể khi người dùng ngồi không đúng tư thế. Điều này sẽ buộc cơ thể phải luôn duy trì trong tư thế thích hợp vì sợ kích động liên tục.
Tuy nhiên, chi phí mà người dùng phải bỏ ra để sở hữu thiết bị “thông minh” này lên đến 1000 USD, quá mắc so với một chiếc ghế tiêu chuẩn hiện nay có giá cao nhất cũng chỉ khoảng vài chục USD. Tuy nhiên, chỉ với một chút khôn ngoan, bạn có thể sở hữu không gian làm việc tối ưu cho tư thế ngồi của bạn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó.
- Chọn một ghế ngồi dành cho “sếp”
Bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền bằng cách mua một chiếc ghế nhựa hoặc một ghế nhân viên trong văn phòng ở các cửa hàng bán nội thất với giá khoảng vài trăm nghìn. Tuy nhiên, để có được tư thế ngồi thoải mái và hợp chuẩn nhất, bạn nên chọn mua một chiếc ghế dành cho giám đốc cũng tại các cửa hàng này, tất nhiên, nó mắc tiền hơn chiếc ghế nhân viên. Những ghế loại này hỗ trợ tư thế ngồi tốt nhất, có thể điều chỉnh nâng lên hay hạ xuống, xoay chiều và đặc biệt là nó luôn tạo một cảm giác thoải mái cho người sử dụng máy tính.
Tổ chức an toàn lao động và y tế Mỹ khuyến cáo rằng khi chọn mua ghế, người dùng cần quan tâm đến khả năng điều chỉnh hướng nghiêng của ghế, khả năng xoay nghiêng nhẹ về phía trước, chiều cao của ghế sao cho nó vừa tầm với việc bàn chân bạn vừa đủ chạm vào mặt đất, hỗ trợ thắt lưng và có bánh lăn để di chuyển qua lại.
Mặc dù các thông tin này có thể làm bạn bật cười, nhưng rõ ràng chúng là điều cần thiết đối với một ghế dành cho máy tính.
- Chọn bàn phím và chuột
Nếu sử dụng một máy tính để bàn thì bạn có nhiều lợi thế trong việc đảm bảo tiêu chuẩn ngồi máy của mình so với một máy tính xách tay. Máy tính xách tay tạo cho người dùng sự khó chịu khi phải uốn cổ tay vào các vị trí trên trackpad hoặc touchpad, nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách mua một thiết bị chuột ngoại vi, mặc dù tư thế cầm chuột khi sử dụng laptop cũng khá khó khăn.
Một vấn đề nan giải khác đối với máy tính xách tay là bàn phím gắn ngoài khó kiếm, nếu có thì cũng khá đắt. Một giải pháp đơn giản là bạn hãy nghỉ ngơi sau một thời gian sử dụng bàn phím, nhưng rõ ràng đây không phải là chuyện dễ dàng bởi máy tính xách tay vốn dành cho người dùng năng động.
Mới đây hãng công nghệ Smartfi sh vừa giới thiệu ý tưởng thiết kế chuột laser ErgoMotion đã đoạt giải thưởng sáng tạo tại CES . Điểm đặc biệt của ErgoMotion đó là nó có thể nghiêng và quay để thích ứng với chuyển động của cổ tay và bàn tay người sử dụng.
- Điều chỉnh chiều cao màn hình
Đối với người dùng máy tính, đặc biệt là máy tính xách tay, điều khó chịu nhất là cứ phải chăm chăm nhìn xuống phía dưới màn hình khi quan sát nội dung, lâu ngày gây chứng mỏi cổ hay thậm chí là đốt sống cổ bị cong. Chính vì vậy, bạn cần cân chỉnh góc nhìn màn hình sao cho phù hợp với mắt nhìn, không phải cúi nhiều. Đối với những màn hình LCD hiện nay, bạn cần chọn loại có tính năng điều chỉnh độ dọc nhằm chỉnh độ cao phù hợp nhất.
- Thường xuyên vận động
Bạn hãy cố gắng sao cho hoàn tất một công việc trong vòng 3 giờ khi ngồi máy tính, lý tưởng nhất là nên ra khỏi bàn làm việc sau mỗi giờ ngồi máy để cho cơ bắp của bạn được thư giãn, máu huyết lưu thông. Việc này sẽ giúp cho cơ thể bớt mệt mỏi và tinh thần cũng sẽ phấn chấn hơn. Cách tốt nhất là bạn tập một bài thể dục nhẹ trong phòng, hay thậm chí là một bài tập Yoga.
Những thông tin trên đây tuy chưa phải là đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ giúp cho cơ thể của bạn không bị suy nhược nhanh chóng khi làm việc lâu dài với máy tính.

Nguồn tin: Báo Khoa Học Phổ Thông