12:38 EDT Thứ bảy, 23/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin » Nhịp sống số

Những phát minh đổi thay cuộc sống

Thứ bảy - 27/09/2014 05:01
Những sáng tạo của con người dường như là vô hạn. Cuộc sống đặt ra vô số yêu cầu và cũng luôn có người đáp ứng giải pháp.

Giải thưởng kỹ thuật James Dyson vừa chọn ra những người chiến thắng cấp quốc gia trong số hơn 600 phát minh từ 18 quốc gia. Những phát minh chiến thắng cấp quốc gia này sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi để tìm ra phát minh thắng chung cuộc.

Theo Guardian, nhà phát minh người Anh nổi tiếng với việc chế tạo máy hút bụi là ông James Dyson quyết định tổ chức giải thưởng nhằm khuyến khích sự sáng tạo của các sinh viên và các cử nhân vừa rời ghế nhà trường ở khắp nơi trên thế giới.

Xin điểm qua một số phát minh độc đáo (đã nhận giải) nhắm đến việc giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

* Bump Mark (Anh)

Phát minh về nhãn thông minh báo hiệu thức ăn hư này nhằm giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm trên thế giới nói chung và tại Anh nói riêng.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, hằng năm thế giới lãng phí khoảng 100 triệu tấn lương thực, trong đó Anh lãng phí khoảng 7 triệu tấn. Sử dụng protein gelatin đặt bên trong một miếng nhựa trơn láng, chiếc nhãn dán trên các hộp thức ăn có thể báo hiệu ngày hết hạn dùng bằng cách trở nên gồ ghề.

Chiếc nhãn này có thể dùng để báo hết hạn cho nhiều loại thực phẩm khác nhau bằng cách gia giảm nồng độ gelatin.

* Máy in sinh học PrintAlive BioPrinter (Canada)

Phát minh là một thiết bị in 3D in được các cấu trúc phức tạp bằng cách mô phỏng biểu bì da và các lớp da của con người. Các sản phẩm của nó dùng đắp các vết thương phỏng nặng và giúp da hồi phục.

Máy hoạt động bằng cách đặt hai loại tế bào của con người là tế bào sừng và nguyên bào sợi da thành từng lớp chồng lên nhau thành hydrogel (một loại vật liệu dùng trong cấy ghép) có dạng như mong muốn. Sáng kiến này giúp rút ngắn thời gian phải nuôi da thật của bệnh nhân.

* Miito (Hà Lan)

Thiết bị Miito sử dụng điện năng và bộ phận cảm biến với que kim loại giúp làm nóng chất lỏng bên trong một chiếc ly thủy tinh hoặc một dụng cụ chứa nào khác, giảm thiểu lãng phí. Miito không có nút tắt/mở nhưng thay vào đó thiết bị sẽ tự ngắt nếu chất lỏng cần đun đạt độ sôi nhất định.

Nồi nấu thân thiện Solari - Ảnh: Dyson

* Solari (Ý)

Thiết bị thay thế cho lò nướng và bếp cắm trại ngoài trời. Solari hứa hẹn trở thành bạn đồng hành thân thiện môi trường cho những người yêu thích dã ngoại. Bếp ăn xách tay này sử dụng năng lượng mặt trời để nấu chín thức ăn cho khoảng 4-6 người trong vòng vài giờ.

Solari hoạt động bằng cách cho ánh sáng đi qua chiếc nắp đậy trong suốt trước khi đi qua một thấu kính giúp hướng ánh sáng đến vỏ nhôm của bếp.

Thiết bị Qolo độc đáo của Nhật

* Qolo (Nhật)

Thiết bị giúp những người khuyết tật đứng lên và ngồi xuống cũng như giúp họ di chuyển trong cả hai tư thế này. Thay vì dựa vào các động cơ nặng và đắt tiền, chiếc máy Qolo dựa vào những cử động thân trên của người khuyết tật để giúp họ chuyển đổi giữa hai tư thế này.

Ngoài ra Qolo cũng giúp người sử dụng di chuyển: nếu họ hướng thân trên về phía trước, Qolo sẽ di chuyển về phía trước và nếu họ xoay sang bên thì Qolo sẽ ngoặt sang bên đó.

* Cánh tay Titan (Mỹ)

Phát minh thuộc về người chiến thắng giải thưởng thiết kế James Dyson năm 2013. Cánh tay Titan là phần khung xương robot thân trên giúp tăng cường sức mạnh cánh tay khoảng 18kg.

Sáng chế giúp đỡ nhân viên giao nhận hàng và công nhân xây dựng trong việc hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra cánh tay Titan cũng là một công cụ giúp những nạn nhân đột quỵ hoặc những người trở lại sau chấn thương hồi phục chức năng.

Thông minh và hiệu quả

Trang CNBC cũng giới thiệu đến bạn đọc một số phát minh giúp con người tiết kiệm hơn và linh hoạt hơn trong cuộc sống hằng ngày.

* Ống thông minh

Do ĐH Northwestern, Chicago (Mỹ) phát triển. Phát minh này nhằm giảm thiểu luợng rò rỉ nước uống dùng trong điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện từ các ống dẫn nước.

Chỉ riêng vấn đề rò rỉ nước uống dành cho bệnh nhân đã tiêu tốn từ 12,5-92 triệu USD mỗi năm tại Mỹ. Thiết bị sử dụng các cảm biến nano để giám sát lưu lượng nước trong khu vực hệ thống nước công cộng.

Điều này sẽ cho phép giám sát trong thời gian thật mà không phá vỡ các điều kiện của dòng chảy, giúp tưới tiêu với hiệu quả tối ưu cho các vùng khô cằn.

* Máy lọc máu di động HomeChoice

Thị trường dành cho dòng sản phẩm này là rất lớn. Ngày nay, ước tính khoảng 2 triệu người trên thế giới cần phải chạy thận mỗi ngày. Phát minh của nhà sáng chế Dean Kamen là một chiếc máy lọc máu với kích thước một đầu VCR có thể được sử dụng ở nhà và giám sát thông qua một phần mềm đặc biệt và một thẻ dữ liệu.

Tính di động của hệ thống này cho phép các bệnh nhân cần lọc máu tự do hơn trong di chuyển hoặc không cần phải đến bệnh viện mỗi ngày để chạy thận.