11:29 EDT Thứ hai, 25/09/2017

Hôm nayHôm nay : 2094

Trang chủ » Tin Tức » Hướng nghiệp - Tuyển sinh

Điểm ưu tiên khu vực xác định thế nào?

Thứ năm - 16/07/2015 10:26
* Khi thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH, thí sinh ở KV1 có được cộng 1,5 điểm ưu tiên vào điểm xét tuyển đại học hay không? Ưu tiên khu vực xác định thế nào? (Vũ Bá Trân)

- Chào bạn. Mặc dù năm nay có nhiều thay đổi về cách thi tuyển sinh nhưng chính sách ưu tiên khu vực khi xét tuyển ĐH, CĐ vẫn như các năm trước đây. Nếu bạn học và tốt nghiệp tại KV1 theo quy định thì được ưu tiên 1,5 điểm khi xét tuyển ĐH.

Thí sinh thuộc KV1 được ưu tiên 1,5 điểm, KV2-NT 1 điểm, KV2 0,5 điểm và HSPT-KV3 không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Cách xác định khu vực ưu tiên như sau: thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu trong ba năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Tuy nhiên, có một số đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú. Bao gồm:

Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại: các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015 nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã trên.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.