12:46 EDT Thứ bảy, 23/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Học đường » Đoàn - Hội - Kĩ năng sống

“Luật” khi đùa giỡn

Thứ ba - 22/01/2013 21:24
Nếu không khéo léo, trò đùa của bạn bỗng trở nên “vô duyên” hoặc khiến người khác nổi giận. Nếu bạn là một người hài hước và thích trêu đùa bạn bè, hãy nắm kĩ những điều sau đây:

Không nên đùa khi chưa hiểu rõ

“Mình đã từng chê cái túi xách của nhỏ bạn “như nùi giẻ” và hỏi nhỏ: “Mi lượm ở đâu thế”. Mình không biết rằng đó là cái túi xách mà bà ngoại của nhỏ may cho, và bà của cô nàng đã mất từ năm ngoái. Lần đó, mình vô ý nhưng mình lời nói đã tuôn ra không rút lại được” – Kim Chi (lớp 12 trường THPT Trương Vĩnh Ký) kể lại.

Kinh nghiệm rút ra được là: Khi bạn chưa hiểu chuyện, việc đùa giỡn có thể khiến bạn trở thành một người…vô duyên, thậm chí đáng ghét.

1Đừng đùa khi có mặt người lạ

Bạn chỉ nên đùa với những ai thân thiết, nhưng đừng đùa khi có mặt người lạ. Điều đó không chứng tỏ được gì cả, thậm chí sẽ khiến bạn cảm thấy bị…”hớ”, khó xử, vì có thể người lạ không hiểu chuyện nên không thể cười được. Hoặc nếu bạn khiến người bị trêu chọc bị bẽ mặt trước rất nhiều người xa lạ, họ sẽ cảm thấy rất giận bạn đấy.

Tránh xen vào chuyện người khác

Đừng đùa khi người khác đang gặp chuyện và đó là chuyện nghiêm túc. Bạn không hiểu câu chuyện của họ, việc bạn đùa có thể chỉ muốn họ bớt căng thẳng nhưng có khi chính bạn lại “châm dầu vào lửa” đấy. Chẳng hạn như một cặp đôi đang cãi nhau, bạn đều là bạn của hai người họ, bạn chỉ nên “tránh xa ra” thay vì chạy vào nói thêm vài câu. Họ sẽ cực kì khó chịu và cãi nhau nhiều hơn.

Hãy nói ít mà “chất”

Đùa vui có đôi khi chỉ là ngồi im suốt buổi sau đó “phán” một câu khiến cả đám đông cười no bụng, chứ không phải huyên thuyên suốt buổi cốt để muốn người khác vui nhưng họ cười như…mếu. Bạn nên hiểu sự hài hước phụ thuộc một phần vào kiểu tư duy nữa.

Không nói bậy

Chỉ nên nói ẩn ý. Nếu nói huỵch toẹt ra hoặc quá lộ liễu, người khác sẽ chỉ đỏ mặt chứ không cười. Đùa giỡn khéo léo là khi bạn nói chuyện rất nghiêm túc, ngây thơ nhưng lại “lèo lái” tư tưởng của người khác, khiến họ suy nghĩ sâu xa và…bật cười.

Nguồn tin: Mực tím Online