BGH gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo Thời khóa biểu áp dụng từ ngày 25/09/2017. Xem chi tiết tại hình Khoá biểu bên dưới. (Lúc: 23.09.2017 07:37)                     BQT gửi đến Toàn thể GV và HS (): Thông báo điểm Tháng 10 năm học 2016 - 2017. Xem chi tiết tại hình Xem điểm bên dưới. (Lúc: 11.11.2016 11:11)                     
11:35 EDT Thứ hai, 25/09/2017

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài - Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài - Dịch vụ thành lập mới công ty - Thay đổi đăng ký kinh doanh - Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư - Thay đổi địa chỉ công ty - Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty - Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

Liên kết

Chính phủ
Bộ GD&ĐT
Đồng tháp
Sở GD&ĐT Đồng Tháp
Trường trực tuyến
Diễn đàn toán học

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 2121

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5455750

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Thứ ba - 06/01/2015 10:06
Bộ giáo dục và đào tạo vừa công bố những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia để lấy ý kiến góp ý của toàn xã hội, theo đó, kỳ thi này được tổ chức nhằm mục đích đánh giá, xác nhận trình độ của học sinh sau khi học hết chương trình giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên (GDTX), lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức từ năm 2015, thí sinh THPT và GDTX thi chung đề, một loại bằng tốt nghiệp THPT.

Sử dụng thang điểm 20

Đề thi của kỳ thi THPT quốc gia sẽ nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); đảm bảo tính chính xác, khoa học và sư phạm. Điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 20. Để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh được những thí sinh phù hợp với nguồn lực, chất lượng đào tạo, uy tín và đẳng cấp của trường khá đa dạng như hiện nay thì kết quả các môn thi phải có độ phân hóa cao. Chất lượng đề thi đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, việc mở rộng thang điểm từ thang điểm 10 sang thang điểm 20 sẽ giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả của thí sinh.

Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT, được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong chứng nhận như sau: loại giỏi: cộng 3,0 điểm; loại khá: cộng 2,0 điểm; loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, không có bài thi nào từ 2,0 điểm trở xuống và có điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN)từ 10,0 điểm trở lên (đối với những thí sinh bình thường) thì được xét tốt nghiệp. Cách tính ĐXTN:

Đối tượng miễn thi môn ngoại ngữ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ; có một trong các chứng chỉ theo quy định trong hướng dẫn hằng năm của Bộ GDĐT. Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ được tính điểm tối đa cho môn này (20 điểm đối với thang điểm 20) để xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh muốn sử dụng kết quả môn ngoại ngữ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì phải dự thi môn này.

Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây, việc bảo lưu điểm thi chỉ thực hiện đối với đối tượng dự thi GDTX. Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức từ năm 2015, học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX thi chung đề, vì vậy, để đảm bảo công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh, Bộ GDĐT quy định bảo lưu điểm thi cho cả thí sinh giáo dục THPT.

Mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng

Đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng, mỗi thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng từng đợt xét tuyển và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi. Thí sinh dùng các giấy chứng nhận kết quả thi này để đăng ký xét tuyển tối đa 4 đợt; mỗi đợt xét tuyển thí sinh chỉ được phép sử dụng một giấy với mã vạch tương ứng.

Đối với các trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT công bố, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường. Có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, mỗi đợt kéo dài 20 ngày; điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước; thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 31 tháng 10 hàng năm đối với trường đại học và 15 tháng 11 hàng năm đối với trường cao đẳng.

Thí sinh nộp hồ sơ theo quy định và lệ phí ĐKXT cho trường có nguyện vọng học qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hay nộp hồ sơ trực tiếp tại trường. Ở mỗi đợt xét tuyển, thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi có mã vạch nhận dạng tương ứng với đợt xét tuyển được đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi cấp để đăng ký xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Trong thời gian quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký, hoặc rút hồ sơ để nộp vào trường khác ( lưu ý là thí sinh đã trúng tuyển vào trường ở một đợt xét tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo). Lệ phí ĐKXT đối với thí sinh rút hồ sơ do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng ký tuyển sinh vào trường. Điều đó bảo đảm các thí sinh có điểm thi cao sẽ được vào đại học, khắc phục được tình trạng có những người điểm cao nhưng vẫn trượt đại học như những năm trước đây, vì đăng ký trước khi có kết quả thi.

Được biết, cho đến nay, sau khi phương án tổ chức kỳ thi quốc gia THPT được công bố, tất cả các trường đại học, cao đẳng đều đã gửi về Bộ GDĐT phương án tuyển sinh năm 2015. Trong đó, chỉ riêng Đại học quốc gia Hà Nội thí điểm hình thức tuyển sinh theo hình thức bài thi đánh giá năng lực, còn tất cả các trường đại học, cao đẳng còn lại đều sử dụng kết quả của kỳ thi quốc gia THPTđể tuyển sinh. Trong đó, phần lớn các trường dựa hẳn vào kết quả của kỳ thi này.

Tác giả bài viết: Thanh Sơn

Nguồn tin: Báo Khoa Học Phổ Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

chung cư times tower - chung cư times tower lê văn lương

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website này?

Tuyệt vời.

Tốt.

Trung bình.

Không có ý kiến.

Ảnh mới