16:48 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin » Chính Trị - Xã Hội

Loại bỏ thành công virút HIV khỏi tế bào người

Thứ tư - 23/07/2014 10:52
Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố loại bỏ thành công virút HIV khỏi tế bào con người mà không làm tổn hại các tế bào đó.

Đây là lần đầu tiên giới khoa học làm được điều này, mở ra hi vọng về phương pháp mới điều trị bệnh HIV/AIDS.

Theo Daily Mail ngày 22-7, một khi đã xâm nhập vào tế bào người, virút HIV sẽ ở đó vĩnh viễn. Nó sẽ lồng gene chết người của mình vào DNA nạn nhân, buộc họ phải điều trị y tế suốt quãng đời còn lại.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y, ĐH Temple (Philadelphia, Mỹ) đã tìm ra cách loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi tế bào người bằng cách cắt bỏ chúng.

Kamel Khalili - Giáo sư chủ nhiệm Khoa thần kinh tại ĐH Temple, nói kết quả nghiên cứu trên là “một phát hiện chấn động”, tuy nhiên cũng thừa nhận chưa sẵn sàng áp dụng tại các bệnh viện.

TXVN dẫn lời nhóm nghiên cứu cho biết họ đã dùng phương pháp phối hợp enzyme cắt DNA gọi là "nuclease" cùng axít ribonucleic hướng dẫn (gRNA) để truy tìm và cắt bỏ các DNA nhiễm HIV.

Các gRNA sẽ dẫn đường vào khu vực kiểm soát gene gọi là các đoạn dài lặp lại (LTR) ở hai đầu của hệ gene HIV. Các nuclease sẽ theo đó tấn công vào các LTR và cắt đi 9.709 nucleotide (thành phần của DNA và RNA), bao gồm cả hệ gene HIV.

Các tế bào sau đó có thể tự “tu sửa” và hàn gắn lại các đầu của hệ gene, kết quả là tạo ra những tế bào không nhiễm virút HIV.

Wenhui Hu - phó giáo sư khoa học thần kinh tại ĐH Temple và là một tác giả nghiên cứu, cho biết về mặt lý thuyết, kỹ thuật tương tự có thể được dùng để chống lại nhiều loại virút khác nhau.

Trên thế giới hiện có hơn 33 triệu người nhiễm HIV. Theo phó giáo sư Wenhui Hu, phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp kéo dài đáng kể thời gian sống của bệnh nhân HIV/AIDS nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ virút HIV khỏi cơ thể họ. Cách duy nhất để chữa khỏi căn bệnh này là tìm ra phương pháp tách bỏ hoàn toàn hệ gene HIV khỏi tế bào chủ.